Điều chỉnh kích thước chữ

Phổ biến, giáo dục pháp luật vùng đồng bào Dân tộc thiểu số và miền núi Cao Bằng

(CLO) Chiều 22/9, tại TP. Cao Bằng, Ủy ban Dân tộc tổ chức thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2022 thuộc nội dung số 2, Tiểu dự án 1, Dự án 10 Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030.

Audio

Dự và chỉ đạo Hội nghị có: Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban dân tộc (UBDT) Lê Sơn Hải; Lãnh đạo Vụ Pháp chế UBDT; Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng; cùng 160 đại biểu là lãnh đạo các tổ chức đoàn thể cấp thôn, bản, ấp; Người có uy tín; tuyên truyền viên pháp luật; hòa giải viên ở cơ sở; các chức sắc, chức việc tôn giáo và công chức, viên chức làm công tác dân tộc ở địa phương.

Hội nghị nhằm tăng cường phổ biến, giáo dục pháp luật, nâng cao nhận thức pháp luật cho công chức, viên chức trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương; công chức, viên chức được giao nhiệm vụ phổ biến giáo dục pháp luật; già làng, trưởng thôn, bản, Bí thư Chi bộ, lãnh đạo các tổ chức đoàn thể ở cấp thôn, bản; Người có uy tín; chức sắc tôn giáo, đồng bào DTTS và Nhân dân.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải nhấn mạnh: “Phổ biến, giáo dục pháp luật cần có trọng tâm, trọng điểm, phù hợp với người dân ở vùng DTTS và miền núi. Cần đa dạng về hình thức, phù hợp với đặc điểm, phong tục tập quán, văn hóa truyền thống của từng dân tộc, vùng, miền. Ưu tiên vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn”.

pho bien giao duc phap luat vung dong bao dan toc thieu so va mien nui cao bang hinh 1

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải dự và chỉ đạo Hội nghị. Ảnh: Nguyễn Kiều

Về nội dung buổi tập huấn, Vụ phó Vụ Pháp chế UBDT Phan Hồng Thủy nêu khái quát 4 chuyên đề, gồm: Kỹ năng tuyên truyền miệng về pháp luật dành cho đồng bào DTTS và miền núi; Kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hoạt động cộng đồng vùng DTTS và miền núi; Kỹ năng phổ biến, giáo dục pháp luật thông qua hòa giải ở cơ sở khi giải quyết mâu thuẫn, tranh chấp của đồng bào vùng DTTS và miền núi; Thực hiện chuyển đổi số trong phổ biến, giáo dục pháp luật vùng DTTS và miền núi.

Chia sẻ kinh nghiệm phổ biến pháp luật trong vùng đồng bào DTTS, báo cáo viên đã chia sẻ kỹ năng, hình thức, phương thức, giải pháp phổ biến pháp luật hiệu quả trong vùng đồng bào DTTS với các đại biểu. Các giải pháp đặc thù trong thực hiện phổ biến pháp luật. Trao đổi về kinh nghiệm phối hợp, lồng ghép, triển khai thực hiện công tác phổ biến, giáo dục pháp luật giữa các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan. Trao đổi về nhu cầu, nguyện vọng của đối tượng thụ hưởng trong công tác phổ biến, giáo dục pháp luật. Thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong công tác phố biến, giáo dục pháp luật đối với đồng bào DTTS để tổng hợp, kiến nghị với cơ quan có thẩm quyền tháo gỡ, giải quyết.

pho bien giao duc phap luat vung dong bao dan toc thieu so va mien nui cao bang hinh 2

Toàn cảnh Hội nghị.

Trọng tâm thực hiện phổ biến pháp luật theo các nhóm: Chủ chương, đường lối, chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước; Hiến pháp, bộ luật, luật, pháp lệnh, văn bản quy phạm pháp luật còn hiệu lực pháp luật liên quan trực tiếp đến đời sống của đồng bào DTTS; các chính sách dân tộc thuộc Đề án tổng thể phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 và Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi gia đoạn 2021 - 2030.

Hội nghị diễn ra trong hai ngày 22 và 23/9.

P.V

Bình Luận
 
 
Tin mới
Thanh Hoá: Xử phạt FLC Stone 170 triệu đồng vì khai thác vượt mốc giới

(CLO) Ngày 25/9, thông tin từ UBND tỉnh Thanh Hoá cho biết, đơn vị này vừa có quyết định xử phạt 170 triệu đồng đối với Công ty CP đầu tư và khoáng sản FLC Stone do khai thác khoáng sản vượt mốc giới.

Google ra mắt sản phẩm mới của hãng tại Mỹ

(CLO) Google vừa tung ra thị trường Mỹ một mẫu Chromecast mới có tên là Chromecast with Google TV HD, thiết bị có thiết kế tương tự như model 4K, nhưng bị giới hạn độ phân giải và có giá bán phải chăng hơn.

Khởi tố, bắt giam kẻ mạo danh lãnh đạo tỉnh để lừa 700 triệu đồng

(CLO) Biết người đàn ông ở An Giang là chủ doanh nghiệp, Vương Thanh Lộc mạo danh lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp để lừa đảo, chiếm đoạt 700 triệu đồng.

iQoo 11 và iQoo 11 Pro sẽ được trang bị cảm biến máy ảnh của nhà Sony

(CLO) Có thể dòng iQoo 11 sắp ra mắt tại Trung Quốc sẽ đi kèm với camera 50MP của Sony.

Khởi tố, bắt giam 3 đối tượng mua bán các bé gái đưa vào quán karaoke

(CLO) Công an huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc, vừa khởi tố, bắt tạm giam 3 đối tượng để điều tra về hành vi mua bán người dưới 16 tuổi. Đây là nhóm đối tượng đưa các bé gái vào phục vụ tại các quán karaoke trên địa bàn tỉnh Tuyên Quang và Vĩnh Phúc.

Những ngôi nhà đẹp như trong phim của người Mông ở Lũng Cẩm

(CLO) Hà Giang được biết đến với những làng bản thanh bình giữa bức tranh thiên nhiên tuyệt mỹ. Và một trong những ngôi làng được nhiều du khách biết đến nhất đó là làng văn hóa Lũng Cẩm.

Tại sao thế giới tranh giành những món trang sức của Nữ hoàng Elizabeth II?

(CLO) Sự qua đời của Nữ hoàng Elizabeth II vào ngày 8/9 đã làm rúng động thế giới. Giờ đây, nhiều món trang sức của bà đang được tranh giành giữa một số quốc gia liên quan.

Thông tin mới nhất về cấu hình khủng của OnePlus 11 Pro

(CLO) OnePlus 11 Pro có nhiều thay đổi về mặt thiết kế, đi kèm với một số cải tiến như camera 50MP, chip Snapdragon 8 Gen 2 và sạc nhanh 100W.

Video quảng cáo mới nhất về Google Pixel Watch

(CLO) Google vừa mới đăng tải video quảng cáo mới về Google Pixel Watch, đây là sản phẩm đồng hồ thông minh đầu tiên của hãng.