Điều chỉnh kích thước chữ

Ra mắt Trung tâm tư liệu Phật giáo Việt Nam

(CLO) Ngày 22/9/2022 tại chùa Đại Từ Ân (Đan Phượng, Hà Nội), Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội đã tổ chức lễ ra mắt Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam thuộc Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam.

Audio

Phát biểu tại lễ ra mắt Trung tâm tư liệu Phật giáo Việt Nam, Hòa thượng TS Thích Gia Quang - Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự, Viện trưởng Phân viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam tại Hà Nội nhấn mạnh: Phật giáo Việt Nam kể từ khi được truyền bá, lan tỏa và phát triển đến nay đã trải qua hơn hai thiên niên kỷ. Trong quá trình đó, mỗi giai đoạn đều có những thành tựu, mốc son phát triển và những dấu ấn riêng và đã có những di sản vật thể, phi vật thể quý báu đại diện cho các thời kỳ phát triển của Phật giáo Việt Nam.

ra mat trung tam tu lieu phat giao viet nam hinh 1

Ban Điều hành Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam do Thượng tọa Thích Tiến Đạt làm Giám đốc

Những di sản đó là tập hợp những di sản như kinh sách, hệ thống các cơ sở thờ tự, cảnh quan kiến trúc, mỹ thuật biểu tượng, di văn, di vật, văn hóa, văn học, pháp khí… Có thể nói nguồn tư liệu liên quan đến Phật giáo là hết sức phong phú, đa dạng, bao gồm nhiều loại hình có giá trị biểu tượng, giá trị lịch sử, khảo cổ… đối với Phật giáo nước nhà. 

Tuy nhiên, trải qua binh lửa, thiên tai, thời tiết nhiều tư liệu đã bị hư hỏng, mất mát. Nhiều chùa xưa, kinh sách, khoa cúng các tổ, bia đá đã bị mai một. Chính vì những lý do đó nên rất cần phải có một Trung tâm tư liệu có đủ nguồn lực để sưu tầm các nguồn tư liệu Phật giáo, nhằm phát hiện, lưu giữ những gì đang còn, phát hiện và tái tạo, khôi phục những gì có thể làm được trên cơ sở khoa học và thực tiễn.

ra mat trung tam tu lieu phat giao viet nam hinh 2

Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam vừa ra mắt tại chùa Đại Từ Ân. Ảnh: Báo Giác Ngộ

Việc ra mắt Trung tâm tư liệu Phật giáo Việt Nam sẽ góp phần thu thập, lưu trữ bảo tồn và khai thác, phát huy giá trị của khối tư liệu Phật giáo sẽ mang lại những lợi ích to lớn trên nhiều phương diện, góp phần vào việc hoằng dương Phật pháp, lưu giữ và phát huy truyền thống văn hiến và giá trị to lớn của văn hóa Phật giáo nói riêng, văn hóa dân tộc nói chung.

Thượng tọa Thích Tiến Đạt - người được nhận nhiệm vụ Giám đốc Trung tâm tư liệu Phật giáo Việt Nam cho biết, qua quá trình tập hợp tư liệu ban đầu để thiết lập Trung tâm tư liệu Phật giáo Việt Nam, đến nay đã có hơn 10.000 đầu dữ liệu tư liệu đã được sưu tầm, quy tập và biên mục.

ra mat trung tam tu lieu phat giao viet nam hinh 3

Hiện vật và thư tịch trưng bày tại Trung tâm. Ảnh: Báo Giác Ngộ

Hiện đang có 50.000 dữ liệu tư liệu đã được sưu tầm, nhưng chưa được biên mục, sẽ được tiếp tục biên mục trong thời gian tới. Trung tâm Tư liệu Phật giáo Việt Nam, trước mắt có trên 120 thành viên, cộng tác viên tham gia thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn về công tác sưu tầm, tái tạo, khảo cổ, bảo quản - lưu trữ, nghiên cứu và khai thác dữ liệu, tư liệu Phật giáo, đặc biệt và trước hết là nguồn tư liệu về Phật giáo các tỉnh miền Bắc.

Về nhiệm vụ trong thời gian tới, Trung tâm Tư liệu Phật giáo sẽ xây dựng kho dữ liệu, nguồn tư liệu Phật giáo phục vụ việc cung ứng, khai thác, đối chiếu, tra cứu… phục vụ cho công tác nghiên cứu, học thuật, phát huy giá trị to lớn của tư liệu Phật giáo.

ra mat trung tam tu lieu phat giao viet nam hinh 4

Hơn 50.000 tư tiệu đã quy tập về Trung tâm. Ảnh: Báo Giác Ngộ

Cùng với đó là lập danh bạ các chùa trên internet, với đầy đủ thuyết minh từ lịch sử, kiến trúc, hành trang chư tăng của các chùa; số hóa các ngôi chùa cổ; nghiên cứu và cung cấp phần mềm dịch tự động từ văn bản Hán - Nôm sang chữ quốc ngữ với việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo; khôi phục và bảo tồn giá trị mộc bản tại các chùa, khắc in lại mộc bản bằng công nghệ mới, cung cấp phương án bảo quản phù hợp…

T.Toàn

Bình Luận
 
 
Tin mới
Dự báo thời tiết 7/10: Mưa lớn cục bộ, lốc, sét ở Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ

(CLO) Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn Quốc gia: Khu vực Trung và Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, cục bộ có nơi mưa to.

Khởi tố 3 cán bộ lập khống hồ sơ, gây thiệt hại hơn 3,6 tỷ đồng

(CLO) 3 cán bộ của Công ty TNHH MTV Thuỷ lợi Bắc Nghệ An đã tiến hành lập khống, ký khống nhiều hồ sơ, gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước số tiền hơn 3,6 tỷ đồng.

Báo Thể thao & Văn hóa công bố kết quả giải thưởng lần thứ 15 - năm 2022

(CLO) Chiều 6/10, Ban tổ chức Giải thưởng "Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội" của báo Thể thao & Văn hóa (TTXVN) đã chính thức công bố kết quả giải thưởng lần thứ 15 - năm 2022; đồng thời tổ chức Triển lãm và lễ trao giải cuộc thi ảnh, video clip “Hà Nội mát xanh”.

Xây dựng hình ảnh đẹp của nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong lòng cử tri

(CLO) Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị mỗi đại biểu Quốc hội, đại biểu Hội đồng nhân dân cần không ngừng nghiên cứu, lắng nghe, trang bị thêm kiến thức, kỹ năng phục vụ cho công tác; tạo ra hình ảnh đẹp của Nhóm nữ đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân trong lòng mỗi cử tri.

TP.HCM: Chỉ định đơn vị kiểm định độc lập sự cố đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh

(CLO) Sở GTVT TP.HCM đề xuất được chỉ định đơn vị kiểm định độc lập sự cố đứt cáp cầu vượt Nguyễn Hữu Cảnh để xác định thiệt hại, trách nhiệm và phương án sửa chữa.

Bắt một “cò đất” lừa đảo chiếm đoạt gần 2,7 tỷ đồng ở Hà Tĩnh

(CLO) Ngày 6/10, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam Phạm Thị Oanh (SN 1980, trú tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Kênh tổng hợp Tây Nam Bộ - VTV Cần Thơ chính thức đi vào hoạt động

(CLO) Bộ Thông tin và Truyền thông vừa cấp phép cho Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất kênh Tổng hợp Tây Nam Bộ (VTV Cần Thơ) hướng tới khán giả khu vực miền Tây Nam Bộ và nhân dân cả nước quan tâm đến khu vực này.

Hà Nội xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực nào?

(CLO) Theo Chương trình phát triển nhà ở TP Hà Nội giai đoạn 2021-2030, Hà Nội sẽ xây dựng mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô tại khu vực phía Bắc (vùng Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn) và phía Tây (vùng Hòa Lạc, Xuân Mai)

Con trai út nhà David Beckham làm ca sĩ

(CLO) Cruz Beckham – con trai út nhà Beckham nối tiếp nghề của mẹ, anh đang chuẩn bị cho việc ra mắt trong vai trò ca sĩ.